มันไม่ง่ายเลยสำหรับชีวิตคู่ ตอนแรกคบคิดว่ารักกันมากขนาดไหน พออยู่ด้วยกันแล้วจะรู้ว่าคนสองมาใช้ชีวิตร่วมกันมันไม่ใช่แค่รัก ถึงเรียกได้ว่าชีวิตคู่

จำได้ไหมตอนจีบกัน อะไรก็ดีไปหมด ชวนกินข้าวดูหนังชวนเที่ยวมันช่างหวานซะเหลือเกิน พอคบกันไปสักพักต่างคนต่างแสดงออกถึงนิสัยส่วนตัวกันมากขึ้น เอาตรงๆคือแรกๆคุยกันหันหน้าเข้าหากันอย่างเดียวเพื่อสื่อถึงความรักที่จะมีให้กัน ตอนนี้ต้องเอานิสัยความชอบส่วนตัวจริงๆแสดงออกมาบ้าง เวลาที่ต้องแบ่งให้อีกคนมากขึ้น พื้นที่ส่วนตัวเริ่มลดลงเรื่อยๆ อีกหลายเรื่องเหมือนกัน เป็นจุดเริ่มต้นชีวิตคู่ ต้องยอมกัน ต้องปรับเข้าหากัน ต้องจูนเข้าหากันในหลายๆเรื่อง จนไปถึงเรื่องครอบครัว 

แน่นอนว่าในบางช่วงก็ต้องมีทะเลาะ  มีไม่เข้าใจกันบ้าง อย่างที่บอกคือ ต้องยอมกัน ลดบางอย่างเพื่อปรับเข้าหากัน ไม่ใช่แค่คนใดคนหนึ่ง ช่วยกันทำให้ชีวิตคู่เดินไปข้างหน้าพร้อมกับความรักที่ให้กัน จะทำให้ความชีวิตคู่นั้นมีแต่ความสุข แต่ถ้าเมื่อไหร่เราโกรธกัน งอนกัน ต่างฝ่ายต่างไม่ยอมกัน ก็ยิ่งทำให้ความสุขของชีวิตคู่ลดลง ไม่นานก็คงเบื่อและเลิกรักกันในที่สุด

ดังนั้น รักกันแล้ว ต้องรักษากันไว้ รักษาทั้งหัวใจ รักษาทั้งชีวิตคู่ หมั่นเติมความสุขให้กัน ชีวิตคู่จะยิ่งมีแต่ความสุข จนกลายเป็นครอบครัวที่มีแต่ความรักความอบอุ่นตลอดไป